Trong hai ngày 9 và 10.11, tại Hội trường Dinh Thống Nhất đã diễn ra vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án Khởi nghiệp Xanh – Phát triển bền vững lần thứ 10 năm 2024. Vòng thi này có sự góp mặt của 36 ý tưởng/dự án, trong đó, bảng A là 12 ý tưởng/dự án và bảng B là 24 dự án.
Các dự án này đến từ 26 tỉnh, thành, trải dài từ Bắc – Trung – Nam, trong đó, có nhiều bạn trẻ, thanh niên nông thôn là đồng bào các dân tộc Dao, Mông, Mường, Nùng, Tày, Thái, Raglai… tham gia với các dự án từ tài nguyên bản địa quê mình.
Đại diện Ban tổ chức cho biết điểm mới của cuộc thi năm nay là ban giám khảo không chỉ chấm các dự án khởi nghiệp mà còn chấm thêm cả các ý tưởng. Vì vậy Khởi nghiệp Xanh 2024 được chia làm hai bảng: Bảng A là dự án là cá nhân/nhóm có ý tưởng, đang trong quá trình nghiên cứu và đã có sản phẩm mẫu, sản phẩm đã ra thị trường, thời gian triển khai hoạt động dự án dưới 1 năm: Bảng B là các dự án là cá nhân, tập thể thuộc tổ hợp tác/hợp tác xã/doanh nghiệp có thời gian hoạt động trên 1 năm, sản phẩm/ dịch vụ đã được thương mại hóa và thời gian hoạt động không quá 5 năm kế từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.
Sau hai ngày tranh tài sôi nổi, ở bảng A, dự án “Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami” của tác giả Mai Tuấn Anh (TP.HCM) đã xuất sắc chinh phục ban giám khảo để đoạt giải nhất.
Tác giả dự án cho biết từ nguyên liệu dân dã là củ khoai mì (sắn) ở Củ Chi, anh và các cộng sự đã chế biến thành những món bánh thu hút khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ như bánh khoai mì nướng lava trứng muối tan chảy, bánh giò khoai mì nhân thịt, bánh khoai mì nướng…
Dự án “Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami” của tác giả Mai Tuấn Anh (TP.HCM) đạt giải nhất bảng A.
Tác giả Mai Tuấn Anh cho biết loại bánh đặc biệt này được làm từ 100% củ khoai mì tươi ngon, giàu tinh bột hấp thu chậm, không chứa gluten, rất phù hợp cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường và những người có vấn đề về tiêu hóa. Sản phẩm cung cấp năng lượng bền vững, giúp thực khách no lâu hơn và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
"Với sứ mệnh Món ngon từ Củ Chi, sức khỏe từ Củ mì, Cusami không ngừng nỗ lực để nâng tầm giá trị của khoai mì, một loại củ truyền thống của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn đưa ẩm thực truyền thống lên một tầm cao mới, tạo ra những sản phẩm vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe" tác giả Mai Tuấn Anh chia sẻ.
Đặc biệt, không chỉ làm ra loại bánh đặc biệt thu hút người dùng, Mai Tuấn Anh và các cộng sự còn phát triển thành công loại xe bán hàng di động để bán bánh khoai mì làm món ăn sáng (điểm tâm). Xe được đặt tại nhiều địa điểm, tạo thêm việc làm bán thời gian cho sinh viên, người lao động…
Ở bảng A, hai giải nhì được trao cho các dự án “Chanh rừng Co Loi – Mẫu Sơn và các sản phẩm từ chanh rừng hướng tới sản phẩm OCOP” của Nguyễn Thị Phương Thuỳ và Tô Phương Quỳnh (Lạng Sơn); “Than hoạt tính, bột đánh răng từ than hoạt tính, túi lọc khí” của nhóm dự án Thông Long, Nguyễn Thị Kiều Loan, Nguyễn Ngọc Vân Anh (Bính Thuận).
Hai giải ba trao cho các dự án “Dalat Chicory Tea- Trà sức khoẻ từ cây bồ công anh tím canh tác hướng hữu cơ tại Đà Lạt” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Thêu, Lê Quang Khải (Lâm Đồng); “Sản xuất chén đĩa từ mo cau” của tác giả Đào Thị Vân (Đắk Lắk).
Dự án "Nâng cao giá trị trái Tắc, Bưởi và Mãng cầu xiêm” của nhóm thí sinh Huỳnh Lê Ngọc Viễn, Nguyễn Ngọc Thanh Hà (Đồng Tháp) đạt giải nhất bảng B.
Trong khi đó, ở bảng B, dự án “Nâng cao giá trị trái Tắc, Bưởi và Mãng cầu xiêm” của nhóm tác giả Huỳnh Lê Ngọc Viễn, Nguyễn Ngọc Thanh Hà (Đồng Tháp) đã xuất sắc đoạt giải nhất.
Hai giải nhì trao cho các dự án “Nâng cao giá trị quả bơ Tây Nguyên – Mỹ phẩm thiên nhiên Pơ Lang”, do nhóm thí sinh Phạm Thị Thu Hằng, Vũ Thị Huệ, Đinh Huy Thắng (Đắk Lắk); “Ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo trong tổ chức liên kết nuôi heo thảo dược vì sinh theo chuỗi giá trị có kiểm soát” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Hoài Sen, Nguyễn Thị Hiền (Quảng Bình).
Ba giải ba trao cho các dự án “Nâng tầm giá trị của chiếc chiếu truyền thống thành những sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại”, của tác giả Lê Thị Phương Thảo (An Giang); “Bảo tồn và phát triển ẩm thực cộng đồng Kontum”, của nhóm tác giả Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Ngọc Luyến (Kontum); “Sản phẩm quà tặng thiết kế sang trọng từ rác thải vỏ sò ốc”, của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hồng Lan, Dương Quang Chung, Phan Trần Thanh Trúc (Bà Rịa - Vũng Tàu).
Theo đánh giá từ Ban giám khảo cuộc thi, các dự án năm nay có nhiều doanh nghiệp đã phát triển mạnh, dù ra đời chưa quá 5 năm. Họ có sự vượt trội bởi đã biết kết hợp các yếu tố công nghệ, thương mại điện tử trong bán hàng, bên cạnh việc tuân thủ sản xuất theo các tiêu chuẩn cao của thế giới. Do đó, các dự án nhỏ hơn có cơ hội trao đổi, học hỏi và kết nối cùng những dự án lớn hơn để hình thành những mạng lưới hỗ trợ cho việc khởi nghiệp, kinh doanh sau này.
Cuộc thi Ý tưởng/ Dự án Khởi nghiệp Xanh – Phát triển bền vững lần thứ 10 năm 2024 do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp cùng Công ty CP Vinamit, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là hơn 960 triệu đồng (trong đó 222 triệu đồng tiền mặt cho các ý tưởng/dự án đạt giải ở cả hai bảng A – B). Bên cạnh đó, tương ứng với những giải đạt được, các ý tưởng/dự án còn có thêm cơ hội tham gia hội chợ quốc tế có liên quan đến nông nghiệp – công nghệ thực phẩm cùng Trung tâm BSA; Tham gia các lớp học nâng cao kiến thức về phát triển doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, thực hành tiêu chuẩn; tham gia kỳ study tour trong nước (học thực tế tại doanh nghiệp, nông trường, trang trại có chuyên gia huấn luyện trong 2-3 ngày); Các phiếu mua vật tư nông nghiệp; tham gia Phiên chợ Khởi nghiệp xanh; thực hiện các clip truyền thông ngắn giới thiệu doanh nghiệp…
Được biết sau 11 năm triển khai chương trình “Khởi nghiệp xanh”, Trung tâm BSA đã xây dựng được Hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước, cuộc thi Khởi nghiệp Xanh đã đạt được những con số ấn tượng với gần 2341 thí sinh với 1560 dự án đại diên cho 62 tỉnh, thành tham gia cuộc thi. Hơn 300 giải thưởng các loại đã được trao. Đặc biệt trong số ý tưởng tham gia cuộc thi đã có gần 30% số ý tưởng đã thực sự biến ý tưởng thành hiện thực, góp phần tạo nên giá trị thực tiễn cho xã hội tại các địa phương, nhất là các vùng sâu, vùng xa vùng núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống.
Trà My