Thực hư thông tin “Ăn vặt làm tăng nguy cơ ung thư vú”

 19:25 | Thứ năm, 18/07/2024  0
LTS: Bạn đọc Hoàng Thanh Ly nhờ toà soạn chuyển cho GS-TS-BS Nguyễn Sào Trung (Đại học Y Dược TP.HCM; Phó chủ tịch Hội Giải phẫu bệnh - Tế bào bệnh học Việt Nam; Phó chủ tịch Hội Y học TP.HCM) để xác tín lại thông tin “ăn vặt làm tăng nguy cơ ung thư vú” đăng tải trên báo nước ngoài Mirror và được báo chí trong nước đăng lại.

Theo đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan và Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Mỹ đưa ra một kết luận hết sức bất ngờ về mối liên hệ giữa ăn vặt với nguy cơ ung thư vú ở lứa tuổi dậy thì: nếu các thiếu nữ càng ăn vặt nhiều và đặc biệt các món ăn vặt đó càng giàu chất béo thì nguy cơ bị ung thư vú càng cao.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy chất béo là thủ phạm chính làm các tế bào ung thư vú ở tuổi dậy thì phát triển. “Tôi thấy rất hoang mang vì hai đứa con gái tôi là chúa ăn vặt. Hôm trước đọc bài viết của giáo sư về cô diễn viên Angelina Jolie cắt bỏ bộ ngực để ngừa ung thư vú tôi thấy rất thuyết phục về giải thích của giáo sư nên tôi mong được giáo sư có giải thích thêm về thông tin ăn vặt bị ung thư này, để người dân như tôi biết cách dạy dỗ con cái trong ăn uống...”.

Chúng tôi đăng tải thư phản hồi của GS-TS-BS. Nguyễn Sào Trung trả lời thắc mắc trên của bạn đọc Hoàng Thanh Ly.

Một trong những yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú là thừa cân, béo phì mà nhiều món ăn vặt dễ gây ra!. Ảnh: CTV


Kính gửi chị Thanh Ly,

Một trong những yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú là thừa cân, béo phì. Một trong những nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phì là ăn thường xuyên những thực phẩm “không lành”.

Thực phẩm “không lành” là thực phẩm nhiều thịt đỏ (bò, heo, ngựa, cừu, dê...), nhiều mỡ động vật (nhất là mỡ động vật được nướng kỹ, bị cháy), nhiều đường. 

Khi nói tới ăn thì ăn vặt là sở thích của nhiều người, không chỉ của phụ nữ như con gái chị. Nhưng nếu ăn vặt có chọn lọc một tí thì vô hại. Ví dụ như: không ăn nhiều đồ ngọt (nước ngọt, bánh kẹo), không ăn nhiều tinh bột, không ăn nhiều mỡ/thịt đỏ, nên ăn nhiều hơn rau củ quả tươi được xử lý sạch, uống nhiều hơn nước trái cây tươi. 

Ở các nước Âu Mỹ, và hiện nay ở nhiều thành phố phát triển ở châu Á (như TP.HCM), các thức ăn vặt cho lứa tuổi trẻ thường có nhiều thịt, lại được nướng hay chiên, rồi lại kèm theo ly nước ngọt. Bây giờ đi đến khu phố đông người nào cũng thấy gà rán, hamburger với các bảng quảng cáo mới nhìn đã chảy nước miếng. Ăn vặt kiểu đó thì có muốn không... thừa cân/béo phì cũng không được. 

Ngoài ra, thức ăn vặt thường được bán ở đường phố, được chế biến nhiều khi với nguyên liệu không sạch cũng dễ gây ra nhiều bệnh khác.

Vậy thì, chị cứ để con gái chị ăn vặt, nhưng khuyên con gái ăn “lành” một chút, lựa chỗ bán thức ăn tương đối sạch (chắc hơi khó phải không chị), vừa tránh được thừa cân/béo phì (dễ có... chồng hơn), vừa không sợ có nguy cơ cao bị các bệnh liên quan đến thực phẩm, trong đó có béo phì, mà cả Tổ chức Y tế thế giới, chứ không phải chỉ các nhà khoa học ở Michigan đã cảnh báo từ lâu.

Chúc chị đỡ lo cho hai cô con gái,

Nguyễn Sào Trung

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.