Ảnh minh hoạ: TL
Đây là quan điểm phổ biến, nguồn gốc từ quan điểm này đã từ khá lâu. Có một nghiên cứu cho thấy, các tế bào ung thư nếu ở trong môi trường axit sẽ bị hạn chế phát triển. Từ nghiên cứu đó, nhiều ý tưởng được phát triển rằng, có thể tạo một môi trường kiềm trong máu để tế bào ung thư ngưng phát triển. Sau đó, các tổ chức, cá nhân bắt đầu tạo ra các sản phẩm, các chế độ ăn kiềm hoá, nước kiềm để cố gắng tạo ra môi trường kìm hãm sự phát triển của ung thư.
Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn không có cơ sở khoa học và không có lợi, ngược lại còn gây hại, bởi vì, độ pH, môi trường axit và bazơ trong cơ thể, trong máu, luôn phải được giữ cân bằng, con số hằng định là 7.35 - 7.45, cơ thể luôn có hệ đệm để kéo sự cân bằng này lại. Đặc biệt là cơ thể bình thường sẽ không thể thay đổi được độ pH, axit trong máu, chỉ với các loại thực phẩm thông thường. Nghĩa là, con người có uống nước kiềm hoặc ăn các thực phẩm kiềm hoá, cơ thể sẽ tự kéo lại ở một mức độ hằng định là 7.35 - 7.45.
Tuy nhiên, nếu cơ thể kiểm hoá được theo đúng nguyên tắc sẽ giúp kiềm chế tế bào ung thư không thể phát triển. Theo đó, xét về mặt lợi, sẽ kiềm chế được ung thư nhưng trên lâm sàng có thể gây ra các biến chứng nặng nề và có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, việc sử dụng các loại thực phẩm kiểm hóa không được khuyến cáo hiện tại.
ThS-BS. Phạm Trần Thiên Nhân
(Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM)